Chống hú dàn âm thanh hội trường

Chống hú dàn âm thanh hội trường

Trong quá trình dàn âm thanh hoạt động chúng ta thường nghe thấy những tiếng hú phát ra từ loa nghe rất khó chịu và bức xúc. Đây cũng là vấn đề nan giải mà các kỹ thuật viên âm thanh rất hay gặp phải, đặc biệt vấn đề này rất hay xảy ra tại các hệ thống dàn âm thanh hội trường lớn, nơi mà diễn ra rất nhiều các sự kiện như: ca nhạc, cưới hỏi, biểu diễn văn nghệ, hội họp…Sẽ ra sao nếu như bạn cứ phải nghe những âm thanh này phát ra thường xuyên trong một thời gian dài? Qua bài viết sau hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dàn âm thanh hội trường bị hú khi đang sử dụng nhé.

1. Nguyên nhân gây ra tiếng hú của dàn âm thanh hội trường

Để có thể khắc phục được vấn đề này thì trước hết ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của nó là gì đã. Một chiếc micro không dây khi hoạt động thì thường thu được 3 tín hiệu âm thanh chủ yếu đó là: âm thanh của người sử dụng míc, âm thanh phát ra từ loa dội lại và âm thanh phản xạ từ các mặt tường của không gian. Loại âm thanh thứ hai và thứ ba là âm thanh hồi nguồn trong hệ thống. Và khi âm thanh hồi nguồn này đủ lớn thì loa sẽ phát ra những tiếng hú, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của dàn âm thanh. Và như thế sẽ có 2 nguyên nhân phát ra tiếng hú tiêu biểu nhất:

– Hệ thống amply và loa: Những tiếng hú phát ra đoi khi cũng do nguyên nhân là amply cung cấp thiếu công suất cho loa, khiến loa hoạt động với dộ khuếch đại âm thanh không đủ nên sinh ra các tiếng hú. Ngoài ra khoảng cách giữa loa và micro cũng là một nguyên nhân phổ biến. Nếu bạn đi hát karaoke có để ý là khi cho micro đứng gần loa thì sẽ gây ra những tiếng hú, tiếng tít rất khó chịu

– Micro: Thiết kế của các dạng micro trên thị trường hiện nay thường sẽ có những lỗ thoát hơi phía sau màng nhún. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà những lỗ thoát hơi này bị bịt kín thì âm thanh thu được sẽ bị cộng hưởng dội ngay bên trong micro, gây ra những tiếng “hú”. Để khắc phục hiện tượng này điều đầu tiên là bạn nên lựa chọn một micro tốt dành cho hội nghị, hội trường như thương hiệu Audio Technica để sử dụng trong hệ thống.

2. Cách khắc phục hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để khắc phục những tiếng hú của dàn âm thanh, bạn có thể tham khảo qua một số mẹo nhỏ sau đây nhé:

_ Chọn dùng micro và loa có tính định hướng để thu âm thanh từ phía nguồn âm. Micro có tính định hướng tốt sẽ có lợi cho việc nâng cao độ khuếch đại của micro trong hội trường. Loa hội trường có tính định hướng cũng giảm âm hồi nguồn cho micro tới mức nhỏ nhất.

_ Không đặt micro quá xa so với người nói, để có thể thu đủ âm thanh, không chỉ giúp giảm tiếng hú mà còn mang lại âm thanh đầy đặn, vang vọng cho hội trường. Và đây cũng là cách để giảm bớt âm thanh hồi nguồn do micro gây ra.

_ Hạn chế tối đa số lượng micro sử dụng cùng lúc. Đôi khi trong quá trình diễn ra sự kiện, bạn phải sử dụng cùng lúc 7-10 micro, hãy giảm bớt âm lượng của các micro này để tránh gây ra những tiếng hú do trùng tần số. Và cắt bớt các micro khi đã sử dụng xong để đảm bảo hệ thống âm thanh vận hành ổn định nhất.

_ Sử dụng Equalizer: Sử dụng equalizer giúp cho người dùng dễ dàng kiểm soát được tần số âm thanh và hạn chế được những tần số không như mong muốn, gây ra âm thanh hú của hệ thống.

_ Bàn mixer: Việc sử dụng bàn mixer yamaha để trộn các loại tín hiệu âm thanh lại với nhau cũng là một giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng hú của dàn âm thanh

_ Điều chỉnh âm lượng từ tốn: Không nên tăng đột ngột một nguồn âm nào đó khi bạn muốn nó to lên, mà hãy điều chỉnh từ từ để biết đâu là giới hạn, nếu vượt quá những giới hạn này sẽ gây ra những tiếng hú không như ý.

_ Chọn dùng micro và loa có đặc tính tần số tương đối ổn định. Đặc biệt cần tránh dùng micro và loa mà đường cong hưởng ứng tần số của nó có nhiều trị số đỉnh rõ rệt, vì ở những tần số trị số đỉnh này sẽ có dao động tự kích mà sinh ra tiếng hú, do đó sẽ giảm thấp độ khuếch đại của micro.

_ Sử dụng những thiết bị hỗ trợ việc khuếch đại tín hiệu âm thanh như: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha… sẽ hỗ trợ cho quá trình khuếch đại tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả nhất, tránh tình trạng ampli cung cấp công suất không đủ cho loa, gây ra tiếng hú.