Hội nghị bàn về vấn đề nhiên liệu sinh học

Hội nghị bàn về vấn đề nhiên liệu sinh học

Sáng ngày 6/6, Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ – U.S.Grains Council (USGC) đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Buổi làm việc giữa Tổng cục TCĐLCL và USGC tập trung thảo luận các chính sách hiện hành đối với việc pha trộn Ethanol trong nhiên liệu sinh học tại Việt Nam và chia sẻ những thông tin xung quanh chính sách và cách sử dụng Ethanol của Hoa Kỳ.

Theo ông Kevin M Roepke – Giám đốc Khu vực Nam Á và Châu Đại Dương, Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc sử dụng Ethanol trong pha trộn nhiên liệu.

Theo ông Kevin M Roepke – Giám đốc Khu vực Nam Á và Châu Đại Dương, Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc sử dụng Ethanol trong nhiên liệu.

“Chúng tôi coi việc sử dụng Ethanol là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy kinh tế nông thôn và làm giảm lượng phát thải khí nhà kính, giảm lượng khí thải các- bon, giảm thiểu ô nhiễm và làm tăng chất lượng nước. Thông qua buổi làm việc với Tổng cục TCĐLCL, chúng tôi muốn tìm hiểu sâu sắc hơn về thị trường và sử dụng Ethanol tại Việt Nam cũng như những cơ hội hợp tác trong thời gian tới”, ông Kevin M Roepke cho biết.

Theo Giám đốc Khu vực Nam Á và Châu Đại Dương, việc sử dụng Ethanol trong pha chế nhiên liệu đã có từ rất lâu đời ở Mỹ và hiện nay Chính phủ Hoa Kỳ luôn có những chính sách ủng hộ sản xuất, nhập khẩu Ethanol.

“95% Ethanol ở Mỹ được sản xuất từ ngô và chúng tôi có chính sách trợ giá cho doanh nghiệp sử dụng Ethanol trong việc pha trộn nhiên liệu”, ông Kevin M Roepke cho biết.

Cũng theo đại diện USGC, nhiên liệu E10 hiện được sử dụng ở tất cả các phương tiện và E15 đã được 85% các loại phương tiện ở Mỹ sử dụng.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh, Việt Nam rất coi trọng việc sử dụng nhiên liệu pha trộn Ethanol, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai sử dụng nhiên liệu này.

“Những người làm chính sách và các nhà khoa học đều hiểu lợi ích mang lại từ việc sử dụng nhiên liệu pha trộn Ethanol nhưng Việt Nam đang gặp những trở ngại nhất định trong việc khuyến khích người dân sử dụng loại nhiên liệu này vì lo ngại ảnh hưởng đến an toàn của động cơ”, ông Linh bày tỏ.

Theo đại diện Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, theo quy định tại Việt Nam, không được sử dụng quá 10% Ethanol trong pha trộn nhiên liệu.

Hiện nay Việt Nam có 3 Quy chuẩn quốc gia về Ethanol và 5 Tiêu chuẩn quốc gia về Ethanol nhiên liệu.

(Theo: VietQ)