Hội nghị kết nối KHCN và đổi mới sáng tạo giữa EU và ASEAN

Hội nghị kết nối KHCN và đổi mới sáng tạo giữa EU và ASEAN

Chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hoạt động Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN – EU STI Days 2016 sẽ diễn ra từ ngày 10 -12/5/2016 tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho rằng, với dân số khoảng 600 triệu người, là khu vực có vị trí lý tưởng để phát triển, năm 2015, cộng đồng chung ASEAN chính thức được thành lập với các trụ cột chính là: Kinh tế, phát triển ASEAN đoàn kết với một tầm nhìn bản sắc, dân tộc, hứa hẹn tương lai tươi sáng. Một trong những động lực chính là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tuyên bố tầm nhìn 2025 của ASEAN đã nêu rõ, mục tiêu phát triển ASEAN thành một cộng đồng cạnh tranh, sáng tạo và năng động; thúc đẩy sản xuất.

Với tầm nhìn này, các nỗ lực phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ được nhắm tới với ASEAN có năng lực khoa học công nghệ, các lĩnh vực vực khoa học công nghệ mũi nhọn, có nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao.

Tại Việt Nam, vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với phát triển kinh tế đất nước đã được khẳng định tại Hiến pháp năm 2013. Phát triển Khoa học và Công nghệ là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước. Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 ra đời tạo điều kiện phát triển khoa học và công nghệ, đặc biệt tạo tiền đề cho các hoạt động hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác quốc tế nhằm giải quyết những thách thức lớn mang tính toàn cầu về Khoa học và Công nghệ.

Trong quá trình triển khai tầm nhìn chiến lược của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, EU luôn được coi là một đối tác quan trọng về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các nước Đông Nam Á và EU đã thiết lập mối quan hệ đối tác về Khoa học và Công nghệ trong nhiều năm qua. Điều đó đã được thể hiện rõ nhất trong các dự án hợp tác trong khuôn khổ các Chương trình khung về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của EU.

“Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 được tổ chức rất đúng thời điểm, góp phần quan trọng thúc đẩy nền khoa học và công nghệ ASEAN phát triển bắt kịp với trình độ thế giới. Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 là trung tâm của nhiều hoạt động liên quan tới thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực Liên minh châu Âu và Đông Nam Á. Đây sẽ là bước quan trọng để xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài về Khoa học và Công nghệ giữa ASEAN và EU” – Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh.

Đại diện các cơ quan và tổ chức nước ngoài, ông Kostas Glinos – Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa ASEAN và EU về những vấn đề mà hai khu vực cùng quan tâm như công nghệ thông tin, y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp của hai khu vực.

“EU cam kết hỗ trợ để tăng cường hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU, trong bối cảnh khu vực ASEAN ngày càng trở nên năng động và hấp dẫn đầu tư. Chúng tôi hy vọng thông qua hợp tác giữa ASEAN và EU, năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN sẽ được nâng cao” – Ông Kostas Glinos bày tỏ.

Được biết, STI Days 2016 là hoạt động cụ thể có qui mô quốc tế liên khu vực được Bộ Khoa họcCông nghệ tổ chức trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

STI Days là diễn đàn dành cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; các nhà hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các công ty đổi mới sáng tạo và các bên liên quan khác đến từ các quốc gia thuộc khối ASEAN và EU xích lại gần nhau, cùng tăng cường hợp tác khoa học. Sự kiện mở ra cơ hội cho các nhà hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng mạng lưới nhằm trao đổi, thảo luận những chủ đề mà họ cùng quan tâm, đồng thời đưa ra những triển vọng hợp tác mới.

ASEAN – EU STI Days 2016 sẽ có 15 hội thảo với sự tham gia của gần 600 đại biểu, trong đó gồm 358 đại biểu quốc tế đến từ trên 40 quốc gia khác nhau và 230 đại biểu trong nước. Thành phần tham dự chủ yếu là: Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học – là những người quan tâm đến việc mở rộng mạng lưới nghiên cứu của họ trong khu vực đối tác; Các nhà hoạch định chính sách – là những người quan tâm đến phát triển đối thoại EU – ASEAN trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Các nhà quản trị nghiên cứu – là những người quan tâm đến những kinh nghiệm hay hợp tác giữa hai khu vực; và đặc biệt có sự tham gia của các đại diện đến từ các công ty đổi mới sáng tạo – là những nhà quan tâm đến giải pháp đổi mới trong khu vực triển lãm được tổ chức bên lề sự kiện. Hiện tại có khoảng 24 gian hàng được đăng ký tham gia triển lãm đến từ 10 quốc gia khác nhau, chủ yếu thuộc khối ASEAN và EU.

Bên cạnh những hội thảo khoa học, các phiên họp chuyên gia cũng được diễn ra, tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau như mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm, nước, lương thực, năng lượng… Ngoài ra, STI Days 2016 còn bao gồm các hoạt động khác như: Phiên họp toàn thể về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới của ASEAN – EU với những bài thuyết trình của các quan chức, các chuyên gia cấp cao, thảo luận các yếu tố thành công quan trọng đối với hợp tác, trao đổi học thuật và công nghiệp; Các phiên họp chuyên gia nhằm trao đổi những thách thức xã hội chính nằm trong mối quan tâm chung của cả hai khu vực; Triển lãm về đổi mới sáng tạo, giới thiệu những dự án hợp tác thành công về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU; Các phiên họp nhằm cung cấp thông tin và đào tạo cho các nhà nghiên cứu trẻ về các hoạt động tài trợ và những cơ hội nghiên cứu tại EU; Các sự kiện liên kết các nhà khoa học liên quan tới các chủ đề khoa học cùng quan tâm trong những ngày khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Sau STI Days 2014 lần đầu tiên được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan (21-23/1/2014) và STI Days 2015 lần thứ 2 được tổ chức tại Paris, Pháp (17-19/3/2015), sự kiện STI Days 2016 lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam được kỳ vọng sẽ là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, hoạt động nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc Liên minh châu Âu và khu vực Đông Nam Á, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học và công nghệ.

(Theo: VietQ)