Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công nhận ở Việt Nam

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công nhận ở Việt Nam

Ngày nay, với sự phát triển của thương mại quốc tế, sự gia tăng trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ đã làm cho hoạt động công nhận đối với các phòng thí nghiệm, các tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định trên phạm vi toàn cầu ngày một phát triển để phục vụ cho việc thừa nhận lẫn nhau kết quả thí nghiệm, chứng nhận và giám định. Hoạt động công nhận trở thành công cụ có giá trị nhất trong việc khẳng định năng lực và sự tin cậy của các tổ chức đánh giá sự phù hợp.

Trao đổi tại hội thảo, ông Đoàn Thanh Thọ – Phó vụ trưởng vụ pháp chế – thanh tra của STAMEQ cho biết: Một số quy định về hoạt động công nhận hiện vẫn còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, nhất là thương mại quốc tế dẫn đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất nhập khẩu không được hưởng các điều kiện thuận lợi như: không phải làm lại các việc chứng nhận phù hợp, hiệu chuẩn, thử nghiệm, giám định ở nước hay vùng lãnh thổ nhập khẩu; tiết kiệm kinh phí;…. Theo ông, thực tiễn quản lý hoạt động công nhận thời gian qua đã và đang đặt ra yêu cầu với việc quản lý thống nhất và chặt chẽ hơn hoạt động công nhận, làm cho hoạt động công nhận có hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, đồng thời xử lý dứt điểm để khắc phục tình trạng tồn tại hoạt động công nhận không có cơ sở pháp lý, trái với quy định của pháp luật hiện hành, vừa gây lo ngại cho các đối tượng được cấp chứng chỉ công nhận, vừa làm cho các đối tác quốc tế khó hiểu và bất bình. Ông khẳng định, việc Việt Nam tham gia các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong khuôn khổ APLAC. ILAC, PAC là bước đi đúng hướng, theo khuynh hướng chung của các quốc gia hiện nay. Việc Việt Nam tham gia vào các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau sẽ góp phần làm thuận lợi hóa cho hoạt động thương mại của quốc gia và thúc đẩy quá trình thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau cấp chính phủ trong APEC và ASEAN.

Mỗi quốc gia đều cần phải sớm chọn cho mình một mô hình cho hoạt động công nhận của quốc gia. Trên thế giới có rất nhiều mô hình tổ chức công nhận khác nhau phù hợp với điều kiện phát triển của từng nước. Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) nhận định vấn đề mô hình cho hoạt động công nhận ở Việt Nam vẫn còn chưa thật sự rõ ràng. Việc chấp nhận kết quả hoạt động công nhận cũng như việc gắn kết với cơ quan quản lý các Bộ, ngành còn thấp. Thực tế, trong khi một số nền kinh tế phát triển như Mỹ, Hồng Kông chấp nhận hoàn toàn kết quả của tổ chức công nhận Việt nam được tổ chức công nhận quốc tế thừa nhận thì bản thân các cơ quan chức năng Việt Nam trong nhiều trường hợp vẫn chưa có được sự công nhận như vậy. Việt Nam cần sớm nghiên cứu một mô hình tổ chức công nhận thích hợp gắn bó chặt chẽ và phục vụ đắc lực cho hoạt động quản lý nhà nước cũng như phục vụ thương mại quốc tế của đất nước.