Tư vấn mua micro chuyên nghiệp

Tư vấn mua micro chuyên nghiệp

Thị trường micro sân khấu hiện nay vô cùng đa dạng, từ mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng cho đến giá thành của sản phẩm. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn khá phân vân trong việc chọn mua cho hệ thống âm thanh của mình một sản phẩm phù hợp nhất. Một lời khuyên dành cho bạn trong việc mua micro sân khấu, đặc biệt là khi sắm bộ dàn hát karaoke mới cho gia đình.

1. Đầu tư mua micro sân khấu tương xứng với bộ dàn âm thanh

Bạn nên nhớ rằng khi chọn mua micro sân khấu chất lượng cao thì đặc biệt phải tương xứng dàn âm thanh, bởi nếu chọn micro quá rẻ thì sẽ không phát huy hết khả năng của dàn hát karaoke, và ngược lại chọn micro giá cao quá cũng lãng phí trong quá trình sử dụng. Với một dàn karaoke thông thường mức đầu tư thành phàn của dàn âm thanh này sẽ chiếm tương ứng như: : loa 40%, ampli 15%, đầu karaoke 25% và micro 20%. Điều này bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nếu chọn mua một bộ karaoke cơ bản có giá 10 triệu thì chi phí sẽ dành cho micro sân khấu khoảng 2 triệu một cặp là hợp lý nhất.

2. Chọn mua micro sấn khấu loại không dây hay có dây

Lưu ý thứ hai quyết định việc chọn mua micro khong day gia tot phù hợp hay không chính là việc chọn mua micro sân khấu không dây hay có dây. Nếu hệ thống âm thanh hay bộ dàn karaoke của gia đình bạn có giá bình dân thì việc chọn mua micro có dây sẽ là sự chọn lựa phù hợp nhất. Vì giá thành của sản phẩm này thường không quá cao và không hay gặp lỗi trục trặc trong quá trình sử dụng. Việc chọn mua micro sân khấu giá rẻ loại không dây thường được ưa chuộng sử dụng phòng hát lớn sử dụng, với khoảng cách từ người hát tới amply từ 20m trở lên.

3. Tránh micro điện dung

Vì sao bạn cần lưu ý yếu tố này khi chọn mua micro sân khấu bởi nếu bạn chọn micro điện dung (hay còn gọi là micro condenser) cho bất kỳ hệ thống âm thanh nào đi chăng nữa đều sẽ có độ nhạy cao, bắt được chính xác từng âm thanh. Sản phẩm này thường được ưa chuộng sử dụng trong thu âm chuyên nghiệp.

Ngoài việc nhạy cảm với môi trường độ ẩm, khói bụi cao thì micro điện dung thường sẽ bị phô, giọng hát sẽ không được chuẩn, gây cảm giác nhàm chán cho người sử dụng và người nghe.

4. Kiểm tra thực tế micro sân khấu như thế nào?

Công việc cuối cùng và cũng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chọn mua micro sân khấu chuyên nghiệp, phù hợp chính là thử micro trước khi mua. Lời khuyên cho bạn là để kiểm tra chất lượng micro tốt nhất thì bạn nên thử nghiệm dựa trên chính bộ dàn đang sử dụng.

Thử micro cũng không quá khó khăn, bạn nên thử với các bài hát quen thuộc. Việc thử micro sân khấu này hoàn toàn là không mấy khó khăn. Điều cơ bản nhất chính là xem micro đó thu tiếng có đảm bảo trong, rõ và không bị rè, tiếng ấm và hát mất ít sức. Tiếp theo bạn nên giảm echo, delay và repeat xuống 0 để thử tiếng thuần của micro, khoảng cách tiêu chuẩn của từ micro đến miệng là 0-15cm phù hợp nhất.

Việc này không chỉ đánh giá một sản phẩm chất lượng hay không mà còn có thể thử trực tiếp các thành phần khác như bàn mixer của hệ thống âm thanh.